Review: Tiếp thị 4.0, dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số

Review: Tiếp thị 4.0, dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số

Cùng xem lại lịch sử làm Marketing qua các thời kỳ trên thế giới. Marketing 1.0 lấy sản phẩm làm trung tâm. Sang Marketing 2.0 các nhà nghiên cứu bàn về phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm. Trong Marketing 3.0 chúng ta nghiên cứu về giá trị của loài người, từ đó sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ và văn hóa doanh nghiệp, thời kỳ này, sự chiến thắng thuộc về tay những người nắm bắt được giá trị của nhân loại. Hiện nay, nhờ tiến bộ của khoa học, các loại hình kinh tế mới xuất hiện làm thay đổi và hình thành nhiều phương pháp Marketing khác nhau như nền kinh tế chia sẻ, nền kinh tế tức thì, nền kinh tế tích hợp đa kênh, tiếp thị nội dung và quản lý quan hệ khách hàng [CRM]…Trong một thế giới ảo thực lẫn lộn này, các nhà nghiên cứu chứng kiến một hiện tượng Marketing đầy ảo diệu mới đó chính là sự giao thoa, hội tụ giữa tiếp thị số và tiếp thị truyền thống. Đây chính là biểu hiện của một thời đại Marketing mới, Marketing 4.0. Nhu cầu của con người là một con số dương vô cực, chúng ta đòi hỏi một sản phẩm thật đặc biệt như thể nó được tạo ra trên đời là dành cho riêng ta. Sự đòi hỏi này là một thử thách lớn cho những người làm Marketing, nhưng nhờ đó mà xuất hiện một phương pháp Marketing mới đó là khai thác Data khách hàng. Từ những phân tích một lượng data khổng lồ, sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa hơn, sản xuất đúng nhu cầu, đúng lúc và đúng thời điểm hơn. Một yếu tố quan trọng khác góp phần hình thành phương pháp Marketing mới chính là sự thay đổi hành vi khách hàng trong nền kinh tế số.

Marketing lấy con người làm trung tâm

>> Như vậy, Marketing 4.0 lấy con người làm trung tâm.

Người làm marketing mang một vai trò lớn lao là dẫn dắt khách hàng từ hành trịnh nhận biết đến ủng hộ một thương hiệu, sản phẩm. 

  • Quyền lực dịch chuyển về khách hàng kết nối

“Từ hàng dọc, độc quyền, cá nhân dịch chuyển sang hàng ngang, dung hợp và xã hội.”

Hiện này con người đang được kết nối với nhau và không có một rào cản nào về địa lý cũng như cơ cấu dân số. Chính internet, yếu tố mang đến sự kết nối sâu sắc này. Cấu trúc quyền lực trải qua thời kỳ chuyển đổi sâu sắc từ hàng dọc chuyển sang hàng ngang, từ độc quyền chuyển sang dung hợp, từ cá nhân chuyển sang xã hội. Những thay đổi này làm thay đổi hoàn toàn hành vi của khách hàng. những cộng đồng khách hàng trở nên có ảnh hưởng hơn bao giờ hết, họ nắm các thông tin về thương hiệu, chia sẻ cho nhau một cách nhanh chóng kể cả tin tốt lẫn xấu. Những chia sẻ này đáng tin hơn là các mẫu quảng cáo có mục tiêu. Có một điều đáng quan tâm hơn cả chính là liên kết xã hội ảnh hưởng sâu sắc trong việc quyết định mua hàng của khách hàng, họ có xu hướng quyết định theo đám đông, Khách hàng cũng sử dụng liên kết xã hội để xây dựng nên một lượng thông tin khổng lồ, các thông tin này có vai trò lớn trong việc chống lại các thông tin kém khách quan từ phiếu nhà sản xuất, phân phối.

Từ độc quyền chuyển sang dung hợp: Đã qua rồi thời kỳ các doanh nghiệp đua nhau lợi thế độc quyền, dung hợp giờ đây là một cách chơi thông minh hơn. Cạnh tranh tăng cao buộc các công ty kết hợp với nhau, cùng san sẻ miếng bánh khách hàng để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như tăng được lợi thế cạnh tranh hơn.

Từ hàng dọc sang hàng ngang: Sức mạnh của một doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào quy mô công ty, không còn phụ thuộc vào công ty hoạt động bao nhiêu quốc gia. Không có một công ty nào có thể thống trị hoàn toàn một thị trường. Thay vào đó một doanh nghiệp có thể cạnh tranh hơn khi kết nối với cộng đồng khách hàng cũng như hệ thống đối tác. Khái niệm cái đuôi dài là biểu hiện của sự thay đổi từ hàng dọc sang hàng ngang, đó là thị trường đang dần thay đổi từ thị trường đại chúng sang một thị trường ngách. Các công ty con khai thác thị trường ngách không còn lép vế so với các công ty có quy mô lớn bởi vị rào cản về vật lý được xóa bỏ từ khi Internet ra đời.

Từ cá nhân dịch chuyển sang xã hội:

Quyết định mua hàng bị chi phối bởi 2 yếu tố đó là sở thích cá nhân và tâm lý muốn giống với xã hội. Hầu như mọi người trên thế giới được kết nối với nhau hơn, dưới sự bảo trợ của các trang mạng xã hội, họ thảo luận và chia sẻ với nhau những thông tin về sản phẩm, cho nhau các lời khuyên khách quan. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định cuối cùng của người tiêu dùng.

Tại sao nhiều nhà tiếp thị cho rằng từ Marketing nên được viết dưới dạng Market-ing có nghĩa là thị trường đang tiếp diễn. Điều này nói lên rằng thị trường luôn luôn thay đổi, và hiện nay chúng ta đang trải qua một sự tiến hóa về mặt thị trường.

Dân số trẻ hơn chính là khách hàng chủ đạo trong tương lai, họ mang những đặc điểm như trẻ, thành thị, trung lưu cùng khả năng tiếp cận internet cao. Họ không chỉ trẻ mà còn nhanh chóng di chuyển về các khu vực thành thị và tiếp nhận phong cách sống của thành phố. Tuy nhiên đặc điểm quan trọng đáng bàn nhất là khuynh hướng di động của họ. Di chuyển nhiều và sống với tốc độ nhanh chóng hơn. Khi họ quan tâm một điều gì, lập tức sử dụng các phương tiện online để nghiên cứu giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, mặc dù họ thường xuyên sử dụng internet nhưng lại mong muốn trải nghiệm cảm xúc ở ngoài đời thực. Họ thích tương tác với thương hiệu, thích trao đổi những điều họ biết với mạng lưới bạn bè của mình.

Trong thời đại Marketing 4.0, khách hàng được kết nối mạnh mẽ, tuy nhiên lại xuất hiện những nghịch lý rất đáng nhắc đến.

Thứ nhất là nghịch lý giữa tương tác trực tuyến với tương tác ngoại tuyến. Cả hai không mâu thuẫn nhau, không triệt tiêu nhau mà cả 2 hỗ trợ chặt chẽ với nhau, bổ trợ cho nhau mục đích là đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Thứ 2, sự nghịch lý giữa khách hàng có thông tin và khách hàng bị phân tâm. Ngay cả khi khả năng kết nối giúp họ thu thập được nhiều thông tin hơn, họ hiểu rõ hơn về sản phẩm tuy nhiên quyết định mua hàng cuối cùng của họ lại bị phân tâm bởi 3 yếu tố: Yếu tố quảng cáo từ nhà tiếp thị, yếu tố lời khuyên của mạng lưới bạn bè và yếu tố ý kiến cá nhân.

Cuối cùng, khả năng kết nối đem lại cơ hội cho một thương hiệu có nhiều khách hàng ủng hộ hơn. Tuy nhiên đồng thời cũng sẽ có khuynh hướng thu hút sự ủng hộ tiêu cực. Sự ủng hộ tiêu cực không hoàn toàn xấu, đôi khi nó là cơ sở để thu hút sự ủng hộ tích cực đến thương hiệu của bạn. 

Muốn chiếm được thị phần cao trong thời đại 4.0, những người làm Marketing nên tập trung vào nhóm đối tượng giới trẻ [Young]; phụ nữ [women] và công dân mạng [netizens].

Về quy mô 3 phân khúc này là những tệp khách hàng khá lớn, mỗi một phân khúc đều đủ mang lại khả năng sinh lời. Nếu chúng ta nắm được cả 3 phân khúc khách hàng này, chúng ta đã có được tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại kỷ nguyên số.

Giới trẻ chiếm lĩnh thị phần trong tâm trí khách hàng: Giới trẻ tạo nên xu hướng cho người lớn tuổi đặc biệt là các xu hướng của nền văn hóa đại chúng như âm nhạc, phim ảnh, ẩm thực và thể thao…Người lớn tuổi thường không có thời gian để cập nhật các thay đổi của nền văn hóa đại chúng, họ chỉ là theo sau và dựa vào các gợi ý của giới trẻ. Giới trẻ thường sẽ là những người tiên phong trong việc thử nghiệm tìm tòi những sản phẩm mới. Một khi họ tiếp nhận sản phẩm nào, sản phẩm đó sẽ dễ dàng trong việc vươn tới thị trường chủ đạo hơn.

Phụ nữ gia tăng thị phần trong thị trường: Ở một số quốc gia trên thế giới, phụ nữ thường là người sẽ đảm nhiệm vai trò mua sắm trong gia đình. Phụ nữ có sở thích mua sắm, họ thường dùng nhiều thời gian tìm hiểu, cân đo đong đếm trước khi quyết định lựa chọn một thương hiệu. Mua sắm lại không máy hứng thú với nam giới, họ không có đủ kiên nhẫn để ngâm cứu thật kỹ một sản phẩm nào đó.Chính vì lẽ đó mà phụ nữ trở thành nhóm đối tượng quan trọng nếu một thương hiệu muốn tiếp cận đến gia đình của họ.

Công dân mạng gia tăng thị phần trong trái tim khách hàng: Công dân mạng là những người sành sỏi về internet, họ là những người tiên phong trong thế giới kết nối. Họ biết cách chia sẻ thông tin, biết cách kết nối các nhóm công dân với nhau để bình luận về một sản phẩm. Công dân mạng đôi khi lập ra các trong Review sản phẩm, các bảng xếp hạng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng không chỉ của họ mà còn của các nhóm khách hàng khác.

Tiếp thị 4.0 trong nền kinh tế số

Trong marketing 4.0 chúng ta nên thay đổi khái niệm của nó rằng: Marketing 4.0 là phương pháp làm marketing kết hợp tương tác trực tuyến và ngoại tuyến, giữa doanh nghiệp và khách hàng để gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Marketing truyền thống và Digital marketing cùng tồn tại trong Marketing 4.0, cùng một mục tiêu là giành được sự ủng hộ từ phía khách hàng.

Review: Tiếp thị 4.0, dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *