Brand association là gì và cách loại brand association phổ biến

Brand association là gì và cách loại brand association phổ biến

Brand association là gì chưa chắc tất cả chúng ta đều nghe đến và hiểu rõ nghĩa, nhất là những ai không sõi về tiếng Anh và những thuật ngữ trong marketing. Chính vì vậy, bài viết này hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp Brand association là gì và các loại brand association phổ biến.

Brand association là gì?

Brand association được dịch sang tiếng Việt là sự liên tưởng thương hiệu. Theo các chuyên gia, đây không phải là lợi ích nhưng nó lại là hình ảnh và biểu tượng liên kết thương hiệu hoặc lợi ích của thương hiệu. Và sự liên tưởng thương hiệu là một yếu tố quan trọng nằm trong quản trị thương hiệu.

Brand association là gì – đó chính là sự liên tưởng thương hiệu

Bạn có thể hiểu Brand association là những cảm giác, niềm tin, các hiểu biết về thương hiệu mà khách hàng hoặc người tiêu dùng biết tới. Sự liên tưởng thương hiệu này sẽ xuất phát từ những trải nghiệm của khách hàng đối với chính thương hiệu đó, điều này phù hợp cũng như thống nhất với định vị thương hiệu và phải được thực hiện trên cơ sở dị biệt hóa.

Liên tưởng thương hiệu không phải là lý do mà khách hàng mua hàng mà nó cung cấp, mang đến sự thân quen cũng như phân biệt trong tâm trí của người tiêu dùng. Nó liên quan đến nhận thức về chất lượng của một thương hiệu như một thực tế rõ ràng.

Ví dụ: Khi nhắc đến dòng xe ô tô Mercedes thì người ta sẽ liên tưởng đến những chiếc ô tô đắt tiền, sang trọng và dành cho các doanh nhân thành đạt. Đó là sự liên tưởng thương hiệu xe ô tô Mercedes của người tiêu dùng.

Cơ sở hình thành brand association là gì?

Để có được sự liên tưởng thương hiệu đến người tiêu dùng thì doanh nghiệp cần có những động thái giúp thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn. Và sự liên tưởng thương hiệu có thể được hình thành trên các cơ sở sau:

  • Khách hàng sẽ trực tiếp liên lạc với doanh nghiệp và nhân viên của doanh nghiệp để nắm rõ hơn về thương hiệu.
  • Thông qua quảng cáo, thương hiệu sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn.
Cơ sở hình thành nên sự liên tưởng thương hiệu đó là quảng cáo
  • Truyền miệng cũng là một cơ sở hình thành nên sự liên tưởng thương hiệu.
  • Giá bán của thương hiệu.
  • Hình thành thông qua người nổi tiếng hoặc các tổ chức lớn.
  • Liên tưởng thương hiệu hình thành do chất lượng sản phẩm.
  • Sản phẩm hoặc các chương trình của đối thủ cạnh tranh.
  • Loại/hạng mục sản phẩm của thương hiệu.
  • Hiển thị POP (Point of purchase – điểm mua hàng)…

Các loại liên tưởng thương hiệu chính

Thông thường để phân biệt các liên tưởng thương hiệu người ta sẽ dựa vào mức trừu tượng của liên tưởng. Trên cơ sở đó, Keller đã phân chia các liên tưởng thương hiệu thành ba loại chính, đó là: Các thuộc tính (Attibutes), Lợi ích (Benefits) và Thái độ (Attitudes).

Thuộc tính:

Chính là những tính năng mô tả đặc trưng cho một thương hiệu nào đó. 

Chúng được xem là những đặc điểm dễ nhận biết mà mọi thương hiệu đều có và cũng chính là những thuộc tính cốt lõi mà người tiêu dùng luôn mong chờ, mong muốn ở mọi thương hiệu sản phẩm.

Đồng thời thuộc tính cũng là nền tảng để xây dựng sự tin cậy của người tiêu dùng đối với thương hiệu.

Thuộc tính là một trong 3 loại liên tưởng thương hiệu phổ biến hiện nay

Lợi ích: 

Đây là các giá trị cá nhân của chính người tiêu dùng gắn với các thuộc tính thương hiệu. 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về lợi ích đó là những gì mà người tiêu dùng nghĩ rằng thương hiệu sẽ làm cho họ và mang lại cho họ.

Thái độ

Đây là những đánh giá tổng thể từ người tiêu dùng đối với một thương hiệu.

Sự liên tưởng thương hiệu là chức năng mang tính tổng quát hơn các thuộc tính nêu trên. Trong việc xây dựng thương hiệu theo hướng tạo ra các liên tưởng đối với người tiêu dùng sẽ giúp bạn dễ tiếp cận cũng như dễ duy trì hình ảnh của thương hiệu doanh nghiệp mình vào tâm trí của người tiêu dùng hơn. 

Mặt khác, những sự liên tưởng thương hiệu có sự tác động tự nhiên đến thái độ của người tiêu dùng. Nếu giá trị thương hiệu càng lớn thì sẽ càng có tác động mạnh đến thái độ của người tiêu dùng hơn.

Hi vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về brand association là gì? Cũng như các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào về brand association thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.