Brand equity là gì? Vì sao brand equity lại quan trọng trong marketing

Brand equity là gì? Vì sao brand equity lại quan trọng trong marketing

Chắc chắn khi mới làm quen về marketing bạn sẽ tiếp xúc với cụm từ brand equity. Vậy brand equity là gì? Các yếu tố cấu thành nên nó và tầm quan trọng đối với marketing của brand equity. Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết của chúng tôi.

Brand equity là gì?

Brand equity được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “tài sản thương hiệu”. Và tài sản thương hiệu chính là cụm từ được sử dụng trong ngành tiếp thị dùng để mô tả giá trị của việc bạn sở hữu một thương hiệu nổi tiếng.

Hay bạn có thể hiểu theo cách brand equity là một tập hợp các tài sản thương hiệu liên quan đến tên, biểu tượng thương hiệu, được thay đổi dựa trên các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Brand equity là gì không còn quá xa lạ đối với dân kinh doanh

Brand equity thông thường được nhận thấy rõ nhất qua cách khách hàng thấy, cảm nhận và tiếp xúc với chính thương hiệu đó. Và ảnh hưởng của nó cũng có thể biểu hiện thông qua một số yếu tố như giá cả, thị phần, nhu cầu cũng như khả năng sinh lời của sản phẩm.

Các yếu tố cấu thành nên Brand equity là gì?

Brand equity – Tài sản thương hiệu được hình thành và phát triển dựa vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là quá trình nhận thức về thương hiệu của chính khách hàng. Và quá trình này liên quan mật thiết giữa khách hàng với thương hiệu. Dưới đây là những yếu tố cấu thành nên tài sản thương hiệu.

Nhận biết – Awareness

Khách hàng sẽ biết tới thương hiệu của bạn thông qua phương thức quảng cáo. Nhờ vậy mà khách hàng có thể liên kết thương hiệu với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nhận diện thương hiệu – Recognition

Khách hàng của bạn sẽ dần cảm thấy thân thuộc với thương hiệu, từ đó bắt đầu nhận diện được chúng trên các kệ hàng ở siêu thị. Nhận diện này có thể là từ màu sắc, logo thương hiệu, nhân viên bán hàng…

Trial – Thử nghiệm

Sau khi thương hiệu của bạn đã nằm trong tâm trí và nhận thức của họ thì họ sẽ sử dụng thử sản phẩm hoặc dịch vụ. Để từ đó có được những đánh giá sơ bộ và khách quan nhất.

Preference – sự ưa thích

Sau khi khách hàng đã được trải nghiệm tốt dịch vụ hay sản phẩm của bạn họ sẽ có xu hướng lựa chọn thương hiệu của bạn cho những lần sau. Đó chính là sự ưa thích, hài lòng về sản phẩm, dịch vụ bạn đang sở hữu.

Sự yêu thích là một yếu tố cấu thành nên brand equity
Loyalty – lòng trung thành

Với rất nhiều trải nghiệm tốt đẹp mà khách hàng nhận được, họ vừa trung thành sử dụng sản phẩm/ dịch vụ vừa giới thiệu cho người khác sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu bạn.

Sự quan trọng của brand equity trong marketing

Tài sản thương hiệu mang đến nhiều lợi ích hơn cho bạn, bởi đơn giản một khi khách hàng, người dùng biết đến, ấn tượng với thương hiệu của bạn thì nghiễm nhiên họ sẽ yên tâm với sản phẩm, dịch vụ bên bạn so với các thương hiệu có sản phẩm tương tự.

Sau đây là những lợi ích mà brand equity mang lại:

Là tài sản vô hình của công ty

Brand Equity được coi là một trong những tài sản vô hình quan trọng nhất của công ty. Và một điểm mà bạn cần lưu ý đó là cũng giống như các tài sản khác, tài sản thương hiệu cũng có thể được bán, được cấp phép hoặc cho người khác thuê/ sử dụng hình ảnh của công ty cho mục đích chính đáng được hai bên thỏa thuận.

Tài sản thương hiệu giúp nâng cao giá trị của sản phẩm/dịch vụ

Một thương hiệu có tài sản thương hiệu tốt có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm/ dịch vụ của mình so với giá thực tế trên thị trường cùng sản phẩm. Nhờ vậy mà nâng cao được giá trị của sản phẩm và dịch vụ.

Tài sản thương hiệu giúp nâng cao giá trị sản phẩm/ dịch vụ
Gia tăng thị phần sản phẩm

Nếu bạn sở hữu một brand equity nghiễm nhiên bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng trung thành hơn. Việc những người thích một thương hiệu cụ thể hơn những người khác sẽ thúc đẩy công ty tăng thị phần của mình trên thị trường.

Giúp việc tạo ra các sản phẩm/dịch vụ mới dễ dàng hơn

Dựa vào thương hiệu tốt, uy tín và có sẵn thì cách doanh nghiệp sẽ dễ dàng khởi động và tung ra thị trường các dòng sản phẩm mới dưới tên thương hiệu tích cực.

Cách xây dựng brand equity bền vững cho doanh nghiệp

Khi đã có tài sản thương hiệu – Brand equity, bạn cần phải để tài sản này phát triển bền vững. Vậy, cần phải làm gì?

Hướng đến chất lượng của sản phẩm

Có thể nói rằng, chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ là yếu tố tiên quyết để sở hữu một tài sản thương hiệu vững mạnh và bền lâu. Và nếu như thiếu yếu tố này sẽ khiến cho các giá trị khách không còn ý nghĩa nữa.

Giải pháp cho bạn đó là hãy luôn trữ cho mình một vài sản phẩm cốt lõi để xây dựng lợi thế cạnh tranh thay vì đưa ra hàng loạt sản phẩm mới nhưng lại không mang lại hiệu quả.

Trung thành với giá trị cốt lõi đã được gây dựng

Một trong những cách giúp bổ trợ cho brand equity đó chính là xây dựng khách hàng trung thành. Để làm được điều này bạn nên cân nhắc những chiến lược cung cấp giá trị thật sự cho khách hàng. Tạo nên niềm tin, sự yêu mến và tin tưởng của họ với thương hiệu và luôn theo dõi những sản phẩm mới, hoạt động của công ty.

Đảm bảo giữ vững sự nhất quán

Như chúng tôi đã nói ở trên, brand equity là loại tài sản vô hình nên việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như truyền đạt thông điệp nhất quán là điều rất quan trọng. Điều này làm cho khách hàng thấy rằng thương hiệu của bạn thực sự nghiêm túc và tận tâm trong việc mang đến chính xác những gì họ cần.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu được brand equity là gì. Đồng thời bạn cũng đã biết được cách xây dựng tài sản thương hiệu bền vững và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *