Data driven là gì và tầm quan trọng của data driven trong marketing

Data driven là gì và tầm quan trọng của data driven trong marketing

Hiện nay, việc phân tích, xử lý dữ liệu trong kinh doanh, marketing đem lại lợi thế cạnh tranh cao hơn cho doanh nghiệp khi hoạch định chiến lược tiếp thị. Và cụm từ data driven đang được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Vậy, data driven là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với hoạt động marketing?

Data driven là gì?

Data driven – điều khiển bằng dữ liệu, đây được biết đến là một phương thức marketing theo định hướng dữ liệu. Có nghĩa là những hoạt động marketing này được triển khai dựa trên việc tổng hợp và phân tích các dữ liệu. Thông qua đó sẽ đưa ra các chiến dịch để tiếp cận với khách hàng.

Data driven là gì – Đây là phương thức marketing theo định hướng dữ liệu

Đây là những dữ liệu vô cùng có giá trị, bởi nó chúng được đưa ra để phân tích các nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể giới thiệu quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Hiện nay, data driven đang thay đổi cách nghĩ thông thường của con người về marketing. Nhờ nó mà marketing không chỉ đơn giản như chúng ta vấn thường biết.

Hoạt động marketing còn cần dựa vào nhiều dữ liệu hơn để phân tích, xây dựng các chiến lược marketing. Đặc biệt với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động marketing dựa trên nền tảng digital thì mọi hành vi của người dùng để có thể đo đếm được. Theo đó, ở thời đại công nghệ 4.0 thì cần lấy data driven làm nền tảng.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của data driven marketing luôn song hành cùng sự phát triển của digital marketing. Nhất là hiện nay xu hướng marketing đa kênh đang trở nên phổ biến và chi phối nhu cầu về marketing.

Thông qua việc lấy dữ liệu từ nhiều người dùng khắp các kênh sẽ mang đến cho marketer các dữ liệu phổ biến để đưa ra các chiến dịch marketing tiếp cận với một lượng lớn khách hàng.

Cũng chính vì lý do này mà hiện nay các doanh nghiệp nên cần có một nhân viên chuyên về lĩnh vực data (dữ liệu), còn được gọi là data analyst. Người này sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu khách hàng đúng và hiệu quả nhất.

Với digital marketing thì data driven càng trở nên cần thiết hơn

Sự quan trọng của Data driven trong marketing

Data driven thực sự rất cần thiết cho marketing hiện đại, nhất là những doanh nghiệp hoạt động theo digital marketing. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của Data driven trong lĩnh vực marketing.

Data driven giúp hỗ trợ tiếp cận được những khách hàng có nhu cầu

Hiện nay, hành vi mua hàng của khách hàng không giống với ngày trước, bởi đang xuất hiện nhiều nền tảng khác nhau khiến hành vi mua sắm trở nên đa dạng hơn.

Đa số hành vi này xuất phát từ những người có nhiều thời gian trên các kênh internet như các website hoặc mạng xã hội điển hình là Lazada, Facebook, Instagram…

Rất đơn giản họ chỉ cần vài thao tác lướt, chạm nhanh chóng trên điện thoại, máy tính là đã truy cập vào nhiều điểm bán hàng khác nhau. Lúc này nếu chiến lược marketing của bạn đi theo hướng dữ liệu này thì sẽ có cái nhìn sâu sát hơn với đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sắm thực sự.

Gia tăng tỉ lệ chốt giao dịch

Hoạt động data driven – điều khiển bằng dữ liệu này còn có ứng dụng để doanh nghiệp có thể chốt giao dịch nhanh chóng. Hoặc nói đơn giản hơn đó là các khách hàng sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi các đơn hàng.

Bạn sẽ thực hiện phương pháp lấy dữ liệu thông minh, data driven sẽ có thể mang đến cho bạn những đơn hàng chất lượng. Có được điều này là bởi vì data driven nghiên cứu hành vi người dùng sâu sát hơn rất nhiều.

Data driven giúp tăng tỉ lệ chốt giao dịch

Sử dụng nguồn data để phục vụ cho công việc kinh doanh

Chính vì tầm quan trọng của data driven mà đã có không ít bên thứ ba bắt đầu dùng data để kinh doanh. Đây là những bên chuyên về nghiên cứu thị trường, công việc của họ là tập hợp những dữ liệu này để kinh doanh trực tuyến, sau đó bạn lại cho doanh nghiệp khác nếu có nhu cầu.

Họ sẽ tiến hành thực hiện hàng loạt những nghiên cứu độc lập nhằm mục đích thống kê dữ liệu người dùng. Sau khi thống kê được rồi họ sẽ giới thiệu đến cho doanh nghiệp. Và các data này được trao đổi với sự đảm bảo về thông tin dữ liệu của người dùng.

Như vậy, trên đây là những thông tin về data driven là gì và tầm quan trọng của nó trong marketing mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích cũng như biết tận dụng nó trong hoạt động kinh doanh thời đại công nghệ 4.0.