Executive assistant là gì và những kỹ năng cần có

Executive assistant là gì và những kỹ năng cần có

Executive assistant là gì và những kỹ năng cần phải có của một Executive assistant là gì sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Thông qua đó bạn sẽ hiểu hơn về công việc này và chuẩn bị hành trang cho mình nếu yêu thích ngành nghề này.

Executive assistant là gì?

Executive assistant hoặc Assistant Manager là Trợ lý điều hành hay Trợ lý Giám đốc, Trợ lý CEO. Đây là một vị trí đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm rất cao để có thể đảm nhận những nhiệm vụ phải làm ở vị trí này.

Theo đó, một Trợ lý điều hành phải am hiểu nhiều kiến thức như kỹ thuật, đàm phán, kỹ năng giao tiếp.

Executive assistant là gì – đó là trợ lý điều hành

Executive assistant có thể đại diện cho cấp trên trong nhiều hoạt động hoặc sự kiện quan trọng khi không có mặt lãnh đạo. Cũng giống như Trợ lý kinh doanh đây cũng được xem như là cánh tay phải cho lãnh đạo.

Nếu nói chung về nghề trợ lý thì trợ lý điều hành – Executive assistant là mục tiêu của những người trợ lý hướng tới trên con đường sự nghiệp của mình.

Những công việc chính mà người trợ lý điều hành cần phải thực hiện bao gồm:

  • Thực hiện những công việc hành chính hỗ trợ Giám đốc điều hành;
  • Thực hiện những nhiệm vụ quản lý và giám sát;
  • Tiến hành ghi nhận và triển trai hiệu quả những chỉ đạo từ cấp trên đưa xuống.

Trợ lý điều hành chỉ đứng sau nhà lãnh đạo, họ được xem là đại diện của lãnh đạo thực hiện những công việc khi cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi họ lại là người đứng mũi chịu sào nếu như có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Chính vì vậy, muốn theo đuổi ngành nghề này và muốn làm nó thật tốt thì bạn cần phải học hỏi nhiều điều từ người lãnh đạo như: Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề, kiến thức…

Trợ lý điều hành là một vị trí yêu cầu kỹ năng rất cao

Những kỹ năng cần phải có của một Executive assistant là gì?

Bất cứ một ngành nghề nào đều cần phải có những kỹ năng nhất định, và Executive assistant cũng vậy. Bạn cần có những kỹ năng để giúp nhà lãnh đạo giải quyết, triển khai các vấn đề quan trọng.

Một số kỹ năng cần phải có của một trợ lý điều hành đó là:

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là yếu tố, kỹ năng cần có đầu tiên mà người trợ lý điều hành phải có. Theo đó người trợ lý sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo khi có vấn đề xảy ra, đồng thời giải quyết các tranh chấp với khách hàng hoặc người lao động sao cho thỏa đáng và kịp thời mà không cần phải có sự có mặt của lãnh đạo.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Với vị trí của mình thì việc thay mặt sếp để ra quyết định chính là việc làm thường xuyên của một trợ lý điều hành cần làm. Chính vì thế để có thể làm tốt nhất công việc của mình bạn phải có kỹ năng đưa ra quyết định, phán đoán nhanh.

Triển khai công việc đúng kế hoạch

Như chúng tôi đã nói ở phần trên, người trợ lý điều hành sẽ nhận và triển khai các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên. Để làm được điều này bạn cần phải có một kỹ năng quan trọng đó là triển khai công việc theo đúng kế hoạch và đúng như yêu cầu của sếp.

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng trợ lý điều hành mà bất cứ ngành nghề nào hiện nay kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ dễ gây thiện cảm với đồng nghiệp, lãnh đạo, đặc biệt là đối tác khách hàng.

Giao tiếp là một kỹ năng phải có của người trợ lý

Kỹ năng giao tiếp này thể hiện qua kỹ năng nghe, thấu hiểu, nắm bắt tâm lý đối phương, thuyết phục người khác và kỹ năng đàm phán.

Ngoài ra, với những đối tác nước ngoài bạn cần hiểu quy tắc của nền văn hóa khác nhau để chủ động và có được sự tín nhiệm, tin tưởng của họ.

Kỹ năng chịu trách nhiệm

Trách nhiệm luôn là yếu tố đi đầu khi làm việc, và trợ lý điều hành cũng không ngoại lệ. Không chỉ am hiểu công ty, sản phẩm/ dịch vụ mà người trợ lý phải chịu trách nhiệm đảm bảo công việc diễn ra đúng thời hạn, đại diện cho công ty một cách chuyên nghiệp và đúng mực với các nhân viên.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ Executive assistant là gì cũng như những kỹ năng cần có của người trợ lý điều hành.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *