Facebook Ads vs Google Ads – Lựa chọn nào cho nhà quảng cáo?

Facebook Ads vs Google Ads – Lựa chọn nào cho nhà quảng cáo?

Google Ads và Facebook Ads luôn là hai lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các nhà quảng cáo. Và câu hỏi đặt ra là nền tảng quảng cáo nào mang lại hiệu quả tốt hơn.

Google Ads và Facebook Ads

Sự cạnh tranh trường kỳ của hai công ty, thường được giới truyền thông công nghệ kịch tính hóa, chính là bằng chứng không thể rằng hai nền tảng quảng cáo cạnh tranh trực tiếp với nhau và rằng các doanh nghiệp phải đưa ra quyết định khó khăn xem nền tảng phù hợp với nhu cầu của họ; Đây là một ý nghĩ sai lầm vẫn còn gây nhầm lẫn và gây hiểu lầm cho những người mới tham gia vào lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Mặc dù hai nền tảng thường được định vị là đối thủ cạnh tranh với nhau, nhưng thực tế hai nền tảng thường song hành với nhau trong các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. Nhiều doanh nghiệp đang tận dụng các thế mạnh của quảng cáo trên Google Ads và Facebook Ads để đạt được mức độ hiển thị tối đa, tăng khách hàng tiềm năng và tìm kiếm khách hàng mới, áp dụng các chiến lược khác nhau phù hợp với chức năng của từng nền tảng và nhận được lợi nhuận đáng kể từ ngân sách chi tiêu quảng cáo của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ kiểm tra xem điều gì làm nên sự khác biệt giữa Google Ads và Facebook Ads, cách hai nền tảng quảng cáo hoạt động và lý do bạn nên xem xét sử dụng cả hai như một phần của chiến lược tiếp thị rộng lớn hơn.

Sự khác biệt giữa Google Ads và Facebook Ads là gì? Trước khi chúng tôi xem xét các điểm mạnh và tính năng khác nhau của Google Ads và Facebook Ads, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt chính giữa hai nền tảng quảng cáo.

Mạng tìm kiếm – Search Network: mạng tìm kiếm cho phép các chiến dịch xuất hiện cho các tìm kiếm dựa trên các từ khóa như dịch vụ hệ thống ống nước của Google. Quảng cáo trên mạng tìm kiếm hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm của Google, như thế này:

Tìm kiếm trả tiền (paid search) tập trung vào việc nhắm mục tiêu từ khóa và sử dụng quảng cáo dựa trên tìm kiếm văn bản. Các nhà quảng cáo sử dụng giá thầu của Google Ads cho các từ khóa – các từ và cụm từ cụ thể có trong các truy vấn tìm kiếm được nhập bởi người dùng – với hy vọng quảng cáo của họ sẽ được hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm cho các truy vấn này. Mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo, nhà quảng cáo sẽ bị tính một số tiền nhất định, do đó, tên quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Việc đặt giá thầu PPC và tối ưu hóa giá thầu là một chủ đề phức tạp và vượt ra ngoài phạm vi của hướng dẫn này, nhưng về cơ bản , người dùng đang trả tiền cho tiềm năng tìm kiếm khách hàng mới dựa trên các từ khóa và cụm từ tìm kiếm mà họ nhập vào Google.

Mạng hiển thị – Display Network: Các chiến dịch mạng hiển thị hiển thị quảng cáo của bạn trên các trang web và ứng dụng khi từ khóa của bạn có liên quan đến nội dung của trang web. Những quảng cáo này có thể đến dưới dạng video, hình ảnh và hơn thế nữa.

Đây là những gì quảng cáo hiển thị điển hình trông như sau:

Google Mua sắm – Google Shopping: Quảng cáo mua sắm là quảng cáo dựa trên Thương mại điện tử cho phép bạn hiển thị các tìm kiếm có mục đích cao, có liên quan dựa trên các sản phẩm trực tiếp.

Ví dụ: khi ai đó tìm kiếm vợt cầu lông, sản phẩm của bạn có thể hiển thị:

• Video: Quảng cáo dựa trên video cho phép bạn hiển thị quảng cáo trên các trang web phát trực tuyến như YouTube và trên Mạng hiển thị của Google.

• Nhắm mục tiêu lại quảng cáo của Google – Remarketing: Google cho phép nhắm mục tiêu lại tinh vi, để bạn có thể tiếp thị lại cho khách hàng bị mất đó và giành được doanh số.

Quảng cáo Google Tìm kiếm là công cụ chính ở giữa kênh, nhưng Quảng cáo Google Display Network và YouTube vượt trội cả về nhận thức thương hiệu và hỗ trợ khách hàng sau khi mua.

Facebook Ads: Trả tiền trên mạng xã hội

Quảng cáo trên Facebook là một ví dụ điển hình về những gì được gọi là xã hội trả tiền, trực tiếp hoặc thực hành quảng cáo trên mạng xã hội. Với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (hoặc MAU – monthly active users) cao nhất trong số các mạng xã hội trên thế giới, Facebook đã trở thành một yếu tố cạnh tranh cao và có khả năng sinh lợi cao trong nhiều chiến lược quảng cáo kỹ thuật số kinh doanh.

Những vị trí hiển thị Facebook Ads

Mặc dù quảng cáo trên Facebook có thể được coi là tương tự như Display Network của Google Ads, nhưng trong đó các nhà quảng cáo sử dụng cả hai nền tảng về cơ bản là quảng bá doanh nghiệp của họ thông qua Internet, đây là lúc sự tương đồng kết thúc. Không giống như tìm kiếm có trả tiền, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới thông qua từ khóa, mạng xã hội có trả tiền giúp người dùng tìm thấy doanh nghiệp dựa trên những điều họ quan tâm và cách họ cư xử trực tuyến.

Khi nói đến sự khác biệt chính giữa Google Ads và Facebook Ads, bạn có thể nghĩ về nó theo cách này: Google Ads giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới, trong khi Facebook giúp khách hàng mới tìm thấy bạn.

Giờ đây, chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt cơ bản giữa Google Ads và Facebook Ads (hoặc tìm kiếm có trả tiền và xã hội có trả tiền), hãy để Lừa kiểm tra các điểm mạnh của từng nền tảng và cách các công cụ tiếp thị trực tuyến này có thể được tận dụng hiệu quả.

Điểm mạnh và lợi thế của Google Ads

Là công cụ tìm kiếm phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, Google được coi là công ty hàng đầu trong quảng cáo trực tuyến. Với hơn 3,5 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, Google cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền truy cập vào đối tượng tiềm năng chưa từng có và chưa từng có của những người dùng đang tích cực tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ.

Truy vấn tìm kiếm theo nền tảng (Theo Adobe)

Các dịch vụ quảng cáo Google Google được chia thành hai mạng chính – mạng Tìm kiếm và mạng Hiển thị. Mạng Tìm kiếm bao gồm toàn bộ Google dưới dạng công cụ tìm kiếm và nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu cho hàng triệu từ khóa và cụm từ để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Mạng hiển thị của Google, nơi cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều quảng cáo trực quan hơn như biểu ngữ, trải rộng khoảng 98% World Wide Web, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhà quảng cáo muốn thực hiện các mục tiêu tiếp thị không nhất thiết phải hướng đến chuyển đổi như của Quảng cáo PPC, chẳng hạn như nâng cao nhận thức về thương hiệu trên quy mô lớn bằng cách sử dụng quảng cáo biểu ngữ.

Khán giả mênh mông

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo là phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên web mỗi năm. Khi Google ngày càng tinh vi – một phần nhờ vào sự phụ thuộc ngày càng tăng vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học độc quyền của mình, RankBrain – khối lượng tìm kiếm tuyệt vời này có thể sẽ tăng lên, cùng với tiềm năng cho các nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng mới.

Nói một cách đơn giản, không có công cụ tìm kiếm nào có thể cung cấp đối tượng tiềm năng mà Google có thể. Chỉ riêng nguồn khách hàng tiềm năng rộng lớn này đã khiến Google trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn, nhưng khi kết hợp với Google, kết quả tìm kiếm ngày càng chính xác, nó dễ dàng nhận ra tại sao Google Ads là nền tảng PPC phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Một sân chơi bình đẳng

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất trong số những người mới tham gia PPC là bất cứ ai có ngân sách quảng cáo lớn nhất bằng cách nào đó sẽ tự động giành chiến thắng tại Quảng cáo Google. May mắn thay, không có gì có thể xa hơn sự thật vì Google Ads tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, chứ không phải số tiền mà các nhà quảng cáo chi tiêu.

Quảng cáo càng phù hợp với người dùng, trải nghiệm mà người dùng có thể có càng tốt – và do đó, họ càng có nhiều khả năng tiếp tục sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm. Vì lý do này, Google Ads thưởng cho mức độ phù hợp và chất lượng trên tất cả các yếu tố khác. Đây là lý do tại sao các nhà quảng cáo thông minh có quảng cáo chất lượng cao, phù hợp, tối ưu hóa hiếm khi phải trả giá cao như các nhà quảng cáo có quảng cáo kém hơn.

Một số từ khóa nhất định có thể có giá cao hơn các từ khóa khác – chẳng hạn như những từ khóa trong ngành tài chính, vốn là truyền thống thuộc loại đắt nhất trong bất kỳ lĩnh vực chuyên nghiệp nào – nhưng nhà quảng cáo phải trả giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo. Một số số liệu quan trọng đối với Google trong việc đánh giá chất lượng và mức độ phù hợp so với các số liệu khác, chẳng hạn như tỷ lệ nhấp, được coi là một dấu hiệu đáng tin cậy về chất lượng và sức hấp dẫn chung của quảng cáo.

Độ phù hợp + Trải nghiệm người dung = Điểm chất lượng

Để tìm hiểu thêm về mức độ liên quan và Điểm chất lượng, hệ thống đánh giá chất lượng quảng cáo của Google, cũng như tổng quan về cách Google Ads hoạt động, hãy xem tài nguyên học tập miễn phí của chúng tôi tại Đại học PPC.

Một loạt các định dạng quảng cáo

Khi Google Ads lần đầu tiên ra mắt vào năm 2000 (với tổng số chỉ 350 nhà quảng cáo), quảng cáo dựa trên văn bản mà Google phục vụ cùng với kết quả tìm kiếm của nó rất thô sơ, ít thông tin – nhưng chúng có chứa nhiều yếu tố vẫn có thể nhìn thấy trong quảng cáo ngày nay.

Quảng cáo trên điện thoại

Mặc dù quảng cáo PPC trong Google Ads vẫn dựa trên văn bản, nhà quảng cáo có thể sử dụng những tiện ích mở động để làm cho quảng cáo của họ hấp dẫn hơn và lôi cuốn khách hàng tiềm năng. Tiện ích mở rộng quảng cáo, liên kết trang web, bằng chứng xã hội như đánh giá của người dùng, nhắm mục tiêu theo vị trí, Quảng cáo mua sắm và một loạt các tính năng khác có sẵn cho các nhà quảng cáo, cung cấp mức độ tùy chỉnh và kiểm soát tuyệt vời cho nhà quảng cáo. Google thậm chí đã giới thiệu các định dạng quảng cáo phù hợp với nhu cầu riêng của các loại doanh nghiệp cụ thể, chẳng hạn như nhà sản xuất xe và khách sạn, vượt xa trải nghiệm quảng cáo dựa trên văn bản điển hình và kết hợp các yếu tố trực quan phong phú như hình ảnh độ phân giải cao và dữ liệu bản đồ tương tác.

Bất kể bạn bán gì hay cho ai, rất có thể có một định dạng hoặc tính năng quảng cáo sẽ làm cho hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn hấp dẫn hơn với thị trường mục tiêu của bạn. Google liên tục triển khai các định dạng và tính năng quảng cáo mới, tiếp tục trao quyền cho các nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng mới và thúc đẩy kinh doanh mới.

Điểm mạnh và lợi thế của Facebook Ads

So với Google Ads, Facebook Ads (như chúng ta biết ngày nay) là người mới đến, nhưng thực tế, Facebook đã tinh chỉnh và cải thiện giải pháp quảng cáo của mình. Ngày nay, Facebook là công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp nền tảng xã hội hỗ trợ quảng cáo có trả tiền và đã trở thành một phần trung tâm của nhiều chiến lược tiếp thị kỹ thuật số kinh doanh.

Độ chi tiết của khách hàng ấn tượng

Tương tự như Google Ads, Facebook tự hào có một lượng khán giả toàn cầu thực sự rộng lớn. Với hơn 1,55 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng – hơn một phần năm toàn bộ dân số thế giới, chưa không tính các tài khoản không hoạt động hoặc không thường xuyên sử dụng – Facebook không có đối thủ khi nói đến lượng khán giả khổng lồ. Tuy nhiên, thay vì để các nhà quảng cáo tiếp cận trực tiếp tới đối tượng khổng lồ này, Facebook là chi tiết hóa tập khác hàng, tăng mức độ chi tiết tiềm năng mà các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu đến người dùng Facebook.

Facebook Audience Lookalike của Facebook đưa quảng cáo đến một mức độ chi tiết

Mọi người chia sẻ gần như mọi chi tiết có thể hiểu được về cuộc sống của họ trên Facebook. Từ việc gặp gỡ và kết hôn với các đối tác cho đến khi sinh con hay ăn mừng những bước chuyển nghề nghiệp mới, người dùng Facebook, chia sẻ niềm vui và thành tựu của các mốc quan trọng trong cuộc sống với bạn bè và mạng lưới của họ mỗi ngày. Họ cũng tìm kiếm và sử dụng nội dung phù hợp với nhiều lợi ích cá nhân, niềm tin, ý thức hệ và giá trị, mang đến cho các nhà quảng cáo một cơ hội duy nhất để điều chỉnh thông điệp quảng cáo đến đối tượng theo cách mà trước đây không thể tưởng tượng được, hoặc thậm chí không thể tưởng tượng được.

Một trong những ứng dụng mạnh mẽ nhất của chức năng này là khả năng cho các nhà quảng cáo tạo ra những đối tượng được gọi là Audience Lookalike. Các nhà quảng cáo có thể tải thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu của họ lên Facebook, sau đó áp dụng lọc dựa trên dữ liệu và thông tin của chính họ cung cấp bởi nhà môi giới dữ liệu của bên thứ ba để khớp với người dùng có thông tin mà nhà quảng cáo tải lên. Điều này tạo ra đối tượng người dùng trông giống như người dùng, nhìn cho phép các nhà quảng cáo tăng gấp đôi hiệu quả quảng cáo tiềm năng của họ bằng cách nhắm mục tiêu khách hàng mới thể hiện cùng sở thích và hành vi tiêu dùng như khách hàng hiện tại của họ.

Nhiều người mới tham gia mạng xã hội trả tiền đặt câu hỏi tương tự, cụ thể là Facebook Ads có hoạt động không? Hiện tại, câu trả lời khá rõ ràng – đúng vậy, rất tốt. Tuy nhiên, thay vì xem Facebook là bảng quảng cáo tiềm năng lớn nhất thế giới, các nhà quảng cáo nên coi Facebook như một cách để đến gần hơn với khách hàng lý tưởng của mình hơn là họ từng nghĩ.

Một nền tảng trực quan

Không giống như những người anh em PPC tương đối khô khan, dựa trên văn bản của họ, quảng cáo trên Facebook rất trực quan. Các Facebook Ads tốt nhất kết hợp hoàn hảo với video, hình ảnh và nội dung trực quan khác trong Nguồn cấp tin tức của người dùng và điều này cho phép các nhà quảng cáo tận dụng không chỉ các phẩm chất thuyết phục mạnh mẽ của quảng cáo trực quan mà còn làm theo cách truyền đạt khát vọng nhắn tin làm cho quảng cáo chất lượng cao rất hấp dẫn.

Một Facebook Ads trực quan mạnh mẽ từ agoda

Giống như Google liên tục thử nghiệm định dạng của quảng cáo PPC dựa trên văn bản, Facebook liên tục đánh giá làm thế nào nó có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo một nền tảng tiếp thị ưu việt và người dùng trải nghiệm trực tuyến hài lòng, bổ ích. Trước đây, Facebook bắt buộc quảng cáo trên nền tảng của nó có văn bản chiếm không quá 20% tổng diện tích quảng cáo, một hạn chế mà nó đã được nới lỏng. Tuy nhiên, bất chấp sự thay đổi đáng kể về quản trị quảng cáo của mình, Facebook vẫn là một nền tảng trực quan – một kênh bán hàng tốt cho nhiều nhà quảng cáo.

ROI ấn tượng

Các doanh nghiệp và nhà tiếp thị thử nghiệm quảng cáo trên Facebook thường bị ấn tượng bởi mức độ chi tiết của các tùy chọn nhắm mục tiêu, cũng như các công cụ họ có sẵn để tạo quảng cáo đẹp, hấp dẫn. Tuy nhiên, một yếu tố của Facebook Ads luôn gây bất ngờ cho người mới là chỉ số ROImà quảng cáo trên Facebook mang lại.

Ngân sách hợp lý của Facebook = ROI khả năng cao

Mặc dù ngân sách của chiến dịch Facebook Ads sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như phạm vi, tin nhắn và mục tiêu chiến dịch tổng thể, Facebook Ads có giá cả phải chăng, đặc biệt là khi xem xét tác động tiềm năng của chúng và mức độ chi tiết mà nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu khán giả lý tưởng. Mức giá cạnh tranh cao này khiến Facebook Ads trở thành một kênh rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nhỏ và các công ty có nguồn lực hạn chế – không chỉ các thương hiệu lớn với ngân sách tiếp thị rộng lớn. Kết hợp với lợi nhuận tiềm năng đáng chú ý được cung cấp bởi nền tảng, Facebook Ads là một trong những giải pháp quảng cáo trực tuyến tốt nhất hiện nay.

Cả Google Ads và Facebook Ads đều là những nền tảng quảng cáo mạnh mẽ phục vụ cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh. Khi đánh giá từng điểm mạnh, các ứng dụng tiềm năng và các ứng dụng tiềm năng, cũng có thể thấy rằng hai nền tảng nên được xem theo cách bổ sung, thay vì đối nghịch. Một số người khăng khăng so sánh Facebook Ads với Mạng hiển thị của Google và trong khi hai nền tảng có một số điểm tương đồng, cách thức hai nền tảng phát triển độc lập với nhau cho thấy rằng Google Ads và Facebook Ads nên được sử dụng trong buổi hòa nhạc, không đối lập.

Khai thác sức mạnh của cả tìm kiếm có trả tiền và trả tiền xã hội là một chiến lược quảng cáo hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một chiến lược quảng cáo phù hợp với thế mạnh của từng nền tảng tương ứng.

Facebook Ads vs Google Ads – Lựa chọn nào cho nhà quảng cáo?
5 (100%) 22 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *