site de rencontre pour handicapés gratuit site de rencontre suisse sans inscription rencontre sexe vire site de rencontre algérien sans inscription cette rencontre qui a bouleversé ma vie citation de belle rencontre

Hiểu hơn về Marketing – Nâng cao hiệu quả và tránh lãng phí

Hiểu hơn về Marketing – Nâng cao hiệu quả và tránh lãng phí

$$$ trong marketing đóng một vai trò rất quan trọng, do vậy đối với các doanh nghiệp, đây luôn là khoản chi được cân nhắc rất kỹ càng. Điều này càng đặc biệt được quan tâm hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Với nguồn ngân sách về tiền bạc hạn hẹp cũng như nguồn lực con người hạn chế (số lượng và kỹ năng) thì việc tìm ra cho mình một hướng đi đúng đắn là điều rất cần thiết. Bài viết của mình sẽ đưa ra một số phân tích nhỏ và mẹo nhằm nâng cao hiệu quả và giảm thiểu lãng phí trong làm marketing.

1) Marketing là cuộc chiến lâu dài, không phải ngày một ngày hai

Nên có kế hoạch marketing trong dài hạn với các mục tiêu, giai đoạn cụ thể.

Tại sao phải dài hạn?
Vì làm marketing không phải hôm nay làm ngày mai hưởng, mà có thể phải tháng sau, năm sau hay cả vài năm sau mới được hưởng. Do vậy, một kế hoạch marketing dài hạn với các mục tiêu, giai đoạn cụ thể (hỗ trợ việc theo dõi kế hoạch) sẽ giúp các doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng kỳ vọng quá nhiều và quá sớm sau đó từ bỏ cuộc chơi.

2) Vẽ chân dung khách hàng tiềm năng

Mark Zuckerberg hứa hẹn sẽ dành 99% tài sản cho từ thiện, do vậy nếu bạn muốn làm từ thiện gián tiếp thì có thể bỏ qua việc phân tích chân dung khách hàng.

Mọi hoạt động trong doanh nghiệp của bạn đều hướng tới một đối tượng – khách hàng. Hãy cùng ngồi lại và vẽ một bức chân dung chi tiết nhất về anh chàng, cô nàng khách hàng mà bạn muốn nhắm tới. Từ đó, kết hợp với các nguồn lực và khả năng sẵn có để lên những ý tưởng tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

3) Chú ý hơn tới nhóm khách hàng cũ

Quy luật 80/20, 20% khách hàng mang lại 80% lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Do vậy, hãy dành nhiều quan tâm tới 20% khách hàng này.

4) Thử trước khi thật

Mỗi nhóm mục tiêu luôn có nhiều con đường đề đạt được, vấn đề là lựa chọn con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hạn chế về nguồn lực không cho phép việc lãng phí vào những kế hoạch không mang lại hiệu quả.

Vậy làm sao để biết được đâu là kế hoạch tốt nhất? Hãy thử trước khi thực hiện thật. Dành ra từ 05-10% tổng ngân sách để test trước. Cái nào không hiệu quả thì loại bỏ tránh lãng phí, cái này hiệu quả thì giữ lại tiếp tục bám sát thực hiện – theo dõi – điều chỉnh – thực hiện.

5) Hy sinh – Thả con sin sít bắt con cá rô!

Đừng nghĩ mình có thể làm tất cả. Có rất nhiều kênh marketing, việc của chúng ta là lựa chọn ra những kênh thực sự mang lại hiệu quả và tập trung vào phát triển nó, tự tin hy sinh các kênh còn lại để giảm gánh nặng nguồn lực, ngân sách (áp dụng quy luật 80/20).

6) Quảng cáo hiệu quả nhất – Lấy tất tần tật những thông tin của khách hàng có thể

Cơ hội ở đây rõ nhất là việc kết hợp thu thập thông tin người dùng khi bạn đổ tiền chạy quảng cáo (Google, Facebook, Zalo…), làm cuộc khảo sát… Thay vì chỉ tập trung kéo lượt theo dõi về, hay tìm cách lấy được thêm thông tin của người dùng.

Tại sao nên làm như vậy?
– Thứ nhất, tất nhiên là càng hiểu khách hàng càng tốt 

😀
– Thứ hai, ngay nay Facebook (kênh tiếp cận khách hàng tốt nhất) đã hạn chế khả năng tiếp cận của các nhóm, page đến các user. Hơn nữa, hiện nay có nhiều nền tảng quảng cáo (có phí và miễn phí) hỗ trợ rất tốt để tiếp cận khách hàng thông qua Email, SĐT… do vậy hãy kết hợp thu thập thông tin người dùng ngay khi có cơ hội.