Jira là gì? Hướng dẫn sử dụng & giải thích các chỉ số Jira từ A-Z

Jira là gì? Hướng dẫn sử dụng & giải thích các chỉ số Jira từ A-Z

Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn về Jira, một công cụ được các nước trên thế giới quan tâm lớn. Điều này được chứng minh thông qua tổng lượng tìm kiếm từ khóa “jira” trên thế giới là 701.000/tháng và 19.000/tháng riêng tại Việt Nam.

Chỉ số đo lường tần suất quan tâm đến công cụ Jira
Chỉ số đo lường tần suất quan tâm đến công cụ Jira

Vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về các chỉ số trong Jira, những khả năng tuyệt vời từ Jira trong quản lý dự án và trong kinh doanh để bạn khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc rằng, hầu hết mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi vào nội dung quan trọng nhất, cho phép tôi giải thích một chút về Jira là gì và tại sao nó là một công cụ đáng dùng cho dự án của bạn.

Jira là gì?

Jira là một nền tảng tuyệt vời trong quản lý dự án, kiểm soát và theo dõi các vấn đề xảy ra trong dự án, hoạt động kinh doanh, quản lý các phản hồi từ phía người sử dụng.

Ảnh: Giới thiệu công cụ Jira dành cho quản lý dự án
Ảnh: Giới thiệu công cụ Jira software dành cho quản lý dự án

Jira is built for every member of your software team to plan,
track, and release great software.

www.atlassian.com

Thông tin về Jira

Jira là một nhóm các sản phẩm được xây dựng để giúp người dùng quản lý công việc của họ. Mục tiêu của Jira là cung cấp các nhóm Phần mềm quản lý công việc các ngành CNTT, Kinh doanh, Ops (Logistics) và một số ngành nghề khác.  Dưới đây là một trong những khả năng chủ yếu của Jira được chính bởi công ty cung cấp.

Jira gồm có những sản phẩm nào

Bốn sản phẩm được xây dựng trên nền tảng Jira: Jira Software, Jira Service Desk và Jira Core. Mỗi sản phẩm đi kèm với các chức năng khác nhau, các sản phẩm này có thể kế hợp với nhau tạo thành một công cụ quản lý hoàn hảo.

Jira Software

Giới thiệu chung: Là công cụ lập kế hoạch, theo dõi và phát hành phần mềm đẳng cấp thế giới.

Người sử dụng: Kỹ sư phát triển phần mềm; Người quản lý dự án phát triển phần mềm, Scrum Master

Scrum Master là một vai trò trong mô hình Scrum có: Client, Product Owner, và các Scrum Team Member (Developer).Scrum Master là người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các thành viên trong nhóm hiểu lý thuyết, các kỹ thuật thực hành, quy tắc, và giá trị của Scrum.

https://itviec.com/blog/scrum-master-la-gi/

Các chức năng chính của Jira Software

Lập kế hoạch và theo dõi:

Jira hỗ trợ lập kế hoạch, quy trình làm việc khoa học, phù hợp tầng dự án của bạn. Theo dõi công việc, các cuộc thảo luận, phản hồi.

Lập kế hoạch và theo dõi
Lập kế hoạch và theo dõi
Quản lý và báo cáo:

Quản lý phân công công việc cho các thành viên, quản lý lỗi, tiến độ hoàn thành công việc. Nhận các kết quả báo cáo theo nhiều cách hiển thị khác nhau.

Lập kế hoạch và theo dõi
Lập kế hoạch và theo dõi
Quy trình làm việc của Jira:

Jira cho phép bạn áp dụng quy trình làm việc mẫu hoặc thiết kế quy trình làm việc riêng

Quy trình làm việc mẫu
Quy trình làm việc mẫu

Jira Service Desk

Giới thiệu chung: Service Desk là phần mềm cung cấp một đầu mối liên lạc duy nhất giữa người sử dụng CNTT và nhà cung cấp dịch vụ CNTT, phù hợp với mọi đối tượng doanh nghiệp áp dụng CNTT trong vận hành. . Phần mềm này cung cấp tất cả những gì tốt nhất cho người dùng như giao diện người dùng trực quan, hỗ trợ SLA mạnh mẽ, tùy chỉnh hàng đợi, quản lý yêu cầu tự động và báo cáo theo thời gian thực.

Người sử dụng: Bộ phận công nghệ thông tin, bộ phận chăm sóc khách hàng của cty CNTT, các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Các chức năng chính của Jira Service Desk

Tích hợp và quản lý ngay trong nền tảng Jira:

Bằng cách liên kết Jira Service Desk với Phần mềm Jira, các nhóm phát triển và nhóm hỗ trợ khách hàng có thể cộng tác trên một nền tảng để khắc phục sự cố nhanh hơn và tự tin hơn. 

Thao tác một nơi trên nền tảng Jira
Thao tác một nơi trên nền tảng Jira
Mang lại trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo:

Công cụ có khả năng học hỏi và lưu lại các câu hỏi tương ứng với những câu trả lời. Những câu hỏi, yêu cầu từ phía khách hàng tương tự sẽ được tự động trả lời dựa vào kết quả trước đó.

Hỗ trợ khách hàng tốt hơn
Hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Jira Core

Giới thiệu chung: JIRA Core là một hệ thống quản lý công việc cho phép bạn thiết lập các quy trình riêng phù hợp với cách bạn làm việc của bạn. Trọng tâm của tất cả các hệ thống này là các luồng công việc, di chuyển các gói công việc từ A đến B. JIRA Core cho phép bạn thực hiện công việc của bạn từ dễ dàng đến phức tạp như bạn cần, cho bạn sự tự do để tập trung vào công việc, không bắt buộc theo một quy trình gò bó nào cả. Jira core là công cụ quản lý dành cho kinh doanh thương mại.

Người sử dụng: Doanh nghiệp kinh doanh các ngành như Marketing, Sản xuất, Pháp luật, Tài chính…

Các chức năng chính của Jira Core

Quản lý dự án
Quản lý dự án:

Quản lý dự án và nhiệm vụ trong Jira Core bắt đầu với quy trình làm việc. Quy trình công việc xác định quy trình của bạn và cho phép nhóm của bạn theo dõi các nhiệm vụ. Các phiên bản Jira Core Cloud cũng có các bảng cho phép bạn xem một cách trực quan hóa quy trình công việc của mình và kéo và thả các nhiệm vụ từ việc cần làm đến khi hoàn thành.

Giám sát quá trình làm việc
Giám sát quá trình làm việc:

Quản lý tác vụ dễ dàng hơn với các trạng thái, nhận xét và tệp đính kèm ở một nơi. Mọi người đều biết chi tiết của một dự án trong nháy mắt mà không cần phải gửi email hoặc thiết lập một cuộc họp. Ngoài ra, có các thông báo cho bạn các vấn đề liên quan phát sinh.

Đo lường hiệu quả
Đo lường hiệu quả:

Sử dụng Jira Core, bạn có thể theo dõi trạng thái các dự án của nhóm theo các cách khác nhau: với tổng quan nhanh, bảng điều khiển được tùy chỉnh hoặc thậm chí là báo cáo được xác định trước. Thêm chế độ xem lịch như bạn đã thiết lập từ trước.

Bắt đầu với Jira: 6 bước cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu hướng dẫn này, hãy đăng ký dùng thử miễn phí  Jira Software Cloud. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn thiết lập dự án đầu tiên của mình, vì vậy hãy mở tab này trong khi bạn đăng ký. 


Bước 1 – Tạo một dự án

  1. Ở góc trên cùng bên trái, nhấp vào biểu tượng menu (Icon của công cụ)
  2. Nhấp vào Projects để tạo dự án.
  3. Ở góc trên bên phải, chọn Create Projects .

Bước 2 – Chọn mẫu dự án

Các mẫu dự án giúp bạn chuẩn bị và bắt đầu nhanh chóng với các cài đặt và tính năng mặc định cho nhiều trường hợp sử dụng. Trong Jira Software Cloud, có hai loại mẫu dự án: CLASSICNEXT-GEN.

Bước 3 – Thiết lập bảng của bạn

Một bảng hiển thị các vấn đề từ một hoặc nhiều dự án, cho bạn một cách linh hoạt để xem, quản lý và báo cáo về công việc đang tiến hành. Loại bảng bạn thiết lập tùy thuộc vào mẫu dự án bạn đã chọn (scrum hoặc kanban cổ điển và scrum thế hệ tiếp theo hoặc kanban).

Cho dù bạn làm việc với scrum hay kanban, Phần mềm Jira có thể tạo ra một bảng hoàn hảo bổ sung thêm phép thuật năng suất cho quy trình của nhóm bạn.

Bước 4 – Tạo các sự cố

Các vấn đề bao gồm các khối Jira trong dự án của bạn. Một vấn đề có thể đại diện cho một câu chuyện, một thành tích, lỗi, hay một tính năng sẽ được xây dựng hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào khác trong dự án của bạn.

Bước 5 – Thêm thành viên tham gia

Đã đến lúc bắt đầu bữa tiệc! Khi bạn có đủ công việc được trình bày trên bảng của mình, hãy bắt đầu mời các thành viên trong nhóm. Để tham gia nhóm của bạn, hãy bắt đầu bằng cách thêm từng thành viên trong nhóm vào trang Jira của bạn:

  1. Trong menu dự án bên trái, chọn Cài đặt dự án.
  2. Chọn người.
  3. Ở góc trên bên phải, chọn Thêm người.
  4. Tìm kiếm địa chỉ email của thành viên trong nhóm của bạn và chọn Thêm.

Bước 6 – Thiết lập quy trình làm việc

Bây giờ nhóm của bạn đang ở trong trang Jira, bạn đã sẵn sàng hợp tác và theo dõi công việc cùng nhau. Nếu bạn đang ở trong một dự án Scrum, bạn sẽ cần tạo và bắt đầu chạy và theo dõi công việc. Nếu bạn đang ở trong một dự án Kanban, bạn có thể bắt đầu theo dõi công việc trên bảng . Để theo dõi các mục công việc hãy di chuyển một vấn đề từ cột này sang cột khác khi tiến trình thông qua quy trình làm việc của nhóm của bạn.

Jira là gì? Hướng dẫn sử dụng & giải thích các chỉ số Jira từ A-Z
5 (100%) 13 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *