Modern trade là gì và sự khác biệt giữa modern trade và traditional trade

Modern trade là gì và sự khác biệt giữa modern trade và traditional trade

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực marketing, đặc biệt là vị trí nghiên cứu thị trường thì chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cụm từ này. Tuy nhiên, với những người không trong lĩnh vực này thì đây là gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về modern trade là gì và sự khác biệt của nó với traditional trade.

Modern trade là gì?

Modern trade, được viết tắt MT, được dịch sang tiếng Việt là thương mại hiện đại. Kênh thương mại hiện đại liên quan đến cách tiếp cận có kế hoạch và có tổ chức để phân phối cũng như quản lý hậu cần tốt hơn.

Không như hình thức thương mại truyền thống, thương mại hiệu đại tập trung vào các kênh bán hàng lớn hơn như đại siêu thị, chuỗi siêu thị…

Modern trade là gì - là hình thức thương mại hiện đại
Modern trade là gì – là hình thức thương mại hiện đại

Nói về modern trade là gì – đây là hình thức thương mại được bắt đầu từ những năm 1990, sau hình thức thương mại truyền thống và là một phương thức thương mại rất phổ biến trên thế giới.

Thương mại hiện đại bắt đầu từ Ấn Độ, còn bây giờ hình thức này đã được mở rộng và phát triển đến khắp thế giới, nổi bật nhất là Mỹ và Trung Quốc.

Với modern trade thì siêu thị, đại siêu thị là một phần của quy trình bán hàng hóa cho người dân với giá thành cao hơn bình thường trong một số trường hợp và ít hơn ở những người khác.

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự xuất hiện của các trung tâm thương mại, siêu thị ngày càng nhiều thì thương mại hiện đại được xem là một xu hướng tất yếu.

Tuy đây chưa phải nguồn phân phối của đa số hàng hóa nhưng modern trade đã trở thành cán cân so sánh hiệu quả về giá, chất lượng sản phẩm. Theo đó buộc thương mại truyền thống phải nhìn nhận lại.

Siêu thị là một phần trong quy trình bán hàng của thương mại hiện đại
Siêu thị là một phần trong quy trình bán hàng của thương mại hiện đại

Sự khác biệt giữa modern trade và traditional trade

Hiện nay, ở nhiều nước vẫn tồn tại hai hình thức thương mại hiện đại và thương mại truyền thống song song hoạt động, trong đó điển hình là Việt Nam. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai phương thức này?

Để tìm ra điểm khác biệt của traditional trade và modern trade là gì bạn cần hiểu traditional trade.

Thương mại truyền thống – traditional trade là phương thức thương mại được kết hợp với một mạng lưới phân phối rộng khắp gồm: Nhà bán lẻ, đại lý, nhà bán buôn, nhà đầu tư và nhà phân phối.

Có thể nói đây là mạng lưới khá phức tạp phục vụ cho nhu cầu của khách hàng nội địa thông qua những đơn đặt hàng thường xuyên với thời gian giao dịch ngắn, tỉ lệ lấp đầy (tỷ lệ thực hiện) khác nhau.

Thương mại truyền thống có xu hướng nhu cầu không ổn định cho nên dẫn đến kệ trống hoặc nhu cầu đẩy các sản phẩm thay thế lên khách hàng. Bởi vì mỗi một người sẽ lấy sản phẩm từ thị trường bán lẻ với giá khác nhau, nên họ có thể tùy chọn việc đặt phạm vi bán hàng tại thị trường của mình.

Và sau đây là những sự khác biệt của hai phương thức thương mại traditional trade và modern trade:

– Thương mại truyền thống là sự phân phối có tổ chức hơn trong thương mại hiện đại. Thường thì các nhà bán lẻ sẽ giao dịch trực tiếp với nhà sản xuất.

– Thị trường truyền thống hoạt động theo quy tắc đơn giản đó là khách đến thăm cửa hàng, thích một sản phẩm gì đó và mua bằng cách trả tiền ngay tại chỗ. Còn thương mại hiện đại có thể mua bằng hình thức mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử để mang lại sự dễ dàng và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng.

Thương mại hiện đại có thể mua hàng bằng mua bán trực tuyến
Thương mại hiện đại có thể mua hàng bằng mua bán trực tuyến

– Với thương mại hiện đại thì giao dịch sẽ diễn ra bất cứ đâu và bất cứ nơi nào khi các tùy chọn gồm tự phục vụ được loại bỏ và họ có thể mua ngay cả khi đang đi du lịch. Nhưng thương mại truyền thống lại bị phụ thuộc vào những điều như thời gian, địa điểm, tự phục vụ.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã hiểu modern trade là gì cũng như phân biết được sự khác nhau giữa thương mại truyền thống và thương mại hiện đại.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *